tăng doanh thu ngày Tết
logo
5 stars - based on 1 reviews

Làm cách nào để vận hành và mở quán xuyên Tết với 200% hiệu quả là câu hỏi đặt ra của rất nhiều chủ quán. Trong bài viết dưới đây, ACFOOD sẽ giúp bạn chỉ ra những lưu ý đặc biệt để có thể duy trì và vận hành tối ưu quán cà phê, trà sữa,... trong dịp Tết đến xuân về này nhé!

1. Dự trù sẵn nguyên liệu.
Vào mùa cận Tết, nhu cầu mua sắm nguyên liệu, thực phẩm tăng cao, giá cả cũng vì thế mà tăng theo. Nhà hàng, quán cafe nên lên kế hoạch nhập các loại nguyên liệu thực phẩm dự trữ trước khi giá nhập quá cao, thị trường khan hiếm ảnh hưởng đến lợi nhuận khi bán món ăn.
Bên cạnh đó, nhiều cơ sở, đại lý cung cấp thực phẩm thường nghỉ tết sớm, hết hàng nên cần đặt đơn hàng nguyên liệu sẵn đảm bảo không bị thiếu sót trong quá trình thực hiện món ăn theo order của khách.

                                    nguyen lieu pha che
2. Kiểm tra công cụ, dụng cụ pha chế
Trước khi bắt đầu vào kỳ nghỉ Tết, chủ quán hãy tranh thủ dành thời gian kiểm tra lại toàn bộ thiết bị, dụng cụ và sửa chữa ngay với những thiết bị đã hỏng hóc. Còn với các thiết bị như máy pha cafe, máy xay sinh tố, máy ép trái cây,… thường xuyên sử dụng ở tần suất cao thì cần bảo trì, bảo dưỡng kỹ lưỡng.
Đồng thời, quán nên in một hoặc nhiều bản hướng dẫn sử dụng, bảo quản các trang thiết bị đúng cách để giảm thiểu tối đa những hư hại không đáng có trong dịp Tết.


3. Nhân sự
Dịp Tết khách hàng đông hơn đòi hỏi số lượng nhân viên cũng nhiều hơn để phục vụ kịp thời, không để khách chờ đợi lâu. Bên cạnh các bạn nhân viên chính thức đăng ký làm xuyên Tết, bạn có thể tìm thêm những bạn làm part-time theo ca, điều chỉnh phù hợp vào những khung giờ cao điểm trong ngày.
Đồng thời đừng quên các chế độ thưởng khi nhân viên đăng ký làm xuyên Tết. Thông thường, mức lương sẽ tăng từ 2 – 3 lần so với ngày thường.
Cần trao đổi với đội ngũ nhân viên trước 1-2 tuần Tết để đảm bảo nhân sự đủ như kế hoạch, không ảnh hưởng đến các hoạt động bán hàng.


4. Chuẩn hóa quy trình phục vụ tại quán
Nếu nhân viên phục vụ chỉ đơn thuần chỉ biết thực hiện đúng vai trò của mình mà chưa có sự phối hợp với các bộ phận khác như thu ngân, nhân viên pha chế thì hiệu quả làm việc sẽ giảm, luống cuống khi thấy lượng khách quá đông trong máy ngày Tết. Do đó, cần đào tạo và xây dựng quy trình phục vụ bài bản, đặc biệt đối với những bạn làm part-time.
Nhân viên phục vụ cần thao tác nhanh chóng, thường xuyên lau dọn, cất cốc đĩa dụng cụ khi có bàn khách đứng lên, sẵn sang đón lượt khách mới. Như vậy sẽ tối ưu công suất khách hàng và gia tăng doanh thu hiệu quả hơn.


5. Lên kế hoạch phụ thu ngày Tết hợp lý
Những ngày lễ Tết, chủ quán cần chi trả chi phí nhân sự làm dịp lễ cao hơn gấp 2,3 lần so với ngày thường. Các chi phí về nguyên liệu cũng tăng cao hơn do biến động của thị trường Tết. Chính vì vậy, việc các quán ăn, quán cafe phụ thu vào dịp lễ Tết là chuyện hết sức bình thường và khách hàng cũng dễ dàng chấp nhận điều đó. Chủ quán cần lên kế hoạch phụ thu ngày Tết hợp lý, trung bình mức phụ thu các quán cafe hay nhà hàng hay để khoảng 5-10% trên tổng hóa đơn.


6. Kết nối với khách hàng qua các kênh truyền thông
Để đảm bảo khách hàng biết đến lịch hoạt động và các chương trình đặc biệt tại quán, đừng bỏ qua các kênh truyền thông mạng xã hội. Hãy cập nhật lịch hoạt động ngày Tết, các chương trình ưu đãi dịp Tết (nếu có), hay những món ăn, đồ uống đặc biệt chỉ có trong dịp Tết. Đặc biệt, hãy nhấn mạnh không gian quán phù hợp với các buổi tụ tập, gặp mặt đầu năm,...


7.Trang trí quán
Đây là bước không thể thiếu để có thể thu hút khách hàng dịp Tết. Hãy trang trí cửa hàng với những vật phẩm mang màu sắc và đặc trưng ngày Tết, đây là yếu tố thu hút khách hàng khi nhu cầu tìm địa điểm chụp ảnh dịp Tết tăng cao, là yếu tố giúp quán của bạn cạnh tranh với nhiều quán khác cũng mở xuyên Tết này.

                                    trang tri quan ngay tet
8. Quản lý thu - chi chặt chẽ
Doanh thu, lợi nhuận luôn là vấn đề đau đầu với các chủ shop. Nhất là trong dịp tết, khi khách đông, nhân viên ít rất dễ nhầm lẫn khi gọi món, tính tiền cho khách. Nhiều nhà hàng còn xảy ra trường hợp nhân viên gian lận, không nộp lại tiền thu của khách, không in hóa đơn cho khách, thu nhầm tiền của khách dẫn đến nhiều thất thoát không đáng có.

 

Bài viết liên quan

TIN MỚI NHẤT

Kinh nghiệm lên menu đồ uống cho quán ăn vặt giúp tối ưu lợi nhuận

Kinh nghiệm lên menu đồ uống cho quán ăn vặt giúp tối ưu lợi nhuận

17.05.2024
Từng hợp tác với nhiều nhà hàng, chuỗi kinh
Hướng dẫn cách làm milk foam sánh mịn bằng bột cho quán kinh doanh

Hướng dẫn cách làm milk foam sánh mịn bằng bột cho quán kinh doanh

13.03.2024
Đánh milk foam là một kỹ thuật quan trọng
Làm sao để tăng doanh thu cho quán ăn vặt?

Làm sao để tăng doanh thu cho quán ăn vặt?

19.02.2024
  Kinh doanh quán ăn vặt hiện đang là mô

CỘNG ĐỒNG