CHỈ CẦN BỎ RA 15 PHÚT LÀ ĐÃ CÓ NGAY MÓN TRỨNG MUỐI YÊU THÍCH - Tại sao không?
Trứng muối - Hương vị khiến cho bao bạn trẻ phải mê mẩn ngay từ lần thử đầu tiên. Đấy cũng chính là lý do tại sao ngày càng có nhiều món ăn sử dụng trứng muối làm nhân: bánh trung thu, bánh bông lan, bánh bao,....
Hãy cùng ACFOOD bỏ túi bí kíp cách làm trứng muối vô cùng đơn giản chỉ trong 15 phút nhé.
1. NGUYÊN LIỆU
Trứng vịt: 12 quả.
Nước:1,25 lít.
Muối biển: 250g.
Rượu trắng: 2 thìa cafe
Hoa hồi: 2 cánh
Hạt tiêu: 1 thìa cafe
Bình chứa bằng thủy tinh hoặc bình gốm có nắp đậy.
2. CHUẨN BỊ.
Bước 1: Làm sạch trứng và bình đựng.
- Rửa sạch trứng và lấy khăn giấy lau khô.
- Rửa sạch bình thủy tinh/ bình gốm, lấy nước nóng tráng lại và sau đó lau bằng khăn khô.
Bước 2: Đặt trứng vào bình.
Cẩn thận xếp từng quả trứng một vào bình, động tác nhẹ nhàng để tránh làm nứt vỏ trứng.
Sau khi xếp trứng, nên để khoảng cách từ mặt trứng đến miệng bình chừng 2.5 cm hoặc có thể hơn nếu được, nhằm đảm bảo nước muối có thể hoàn toàn bao trọn những quả trứng
Bước 3: Làm nước muối.
- Đun sôi 1,25 lít nước, để lửa vừa.
- Cho 250g muối vào và hòa tan.
Sau đó cho thêm hoa hồi và hạt tiêu vào nước muối, như vậy thì hương vị trứng muối sẽ thơm hơn, phong phú hơn. Đó là hương vị truyền thống.
- Tắt bếp và chờ nước nguội.
- Cho thêm rượu trắng vào, khuấy đều.
>>> Xem ngay: Bột gia vị trứng muối ACF
3. CÁCH LÀM.
Bước 1: Ngâm trứng muối.
Đổ nước muối đã được làm mát lên trứng trong bình. Đảm bảo nước muối ngập hoàn toàn trứng. Để lại một khoảng trống tầm 1.25 cm từ mặt nước muối đến mép trên của bình.
Bước 2: Nén trứng.
Để trứng có thể hoàn toàn chìm trong nước muối, bạn có thể dùng 1 chiếc đĩa nhỏ chèn lên trứng và đậy nắp kín.
Chú ý: Cần đặt nhẹ nhàng, tránh làm vỡ trứng.
Bước 3:
Để trứng khoảng 15 phút trong nhiệt độ phòng để nước muối bắt đầu thấm vào vỏ trứng. Sau đó giữ bình ở nơi thoáng mát trong khoảng 1 tháng.
Bước 4: Kiểm tra trứng
Ngâm trứng khoảng 1 tháng thì bạn hãy mở bình và lấy một quả trứng để kiểm tra.
Có hai cách để kiểm tra:
Nếu kiểm tra trứng sống, hãy cắt nó ra và chắc chắn là lòng đỏ trứng phải sậm màu và rắn chắn hơn so với trứng bình thường. Còn nếu lòng đỏ trứng còn lỏng thì cần thời gian ngâm thêm.
Nếu kiểm tra trứng chín: Hãy luộc trứng trước sau đó mới cắt nó ra. Lòng đỏ phải đậm màu và có vị mặn.
Sau khi kiểm tra, nếu trứng được đạt có thể lấy ra dùng ngay, còn không bạn cũng có thể ngâm thêm nếu trứng chưa thực sự đạt được độ hoàn hảo. Tuy nhiên, thời gian ngâm trứng không được quá 50 ngày.
>>> Xem ngay: Cách làm củ sen lắc trứng muối.
4. YÊU CẦU THÀNH PHẨM
01: Trứng chín đều, rắn chắc.
02: Lòng đỏ trứng có màu cam đỏ.
03:Trứng có vị mặn, bùi và không tanh.
5. LƯU Ý
Thứ nhất, với trứng muối sống, có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 1 tháng, còn với trứng muối chín thì có thể bảo quản trong 1 tuần.
Thứ hai, bạn chú ý phải thật khéo léo và nhẹ nhàng khi rửa trứng, xếp trứng vào lọ. Bởi nếu vỏ trứng bị nứt là chúng ta sẽ không làm được, trứng muối sẽ bị hỏng.
Thứ ba, bạn có thể thay trứng vịt bằng trứng gà để làm thành món trứng gà muối nhé.
Thứ tư, độ mặn của trứng muối tùy thuộc vào sở thích của mỗi gia đình nên bạn có thể điều chỉnh thời gian ướp trứng cho phù hợp.
Sau khi kết thúc quá trình ngâm thì nên vớt trứng ra ngoài, rửa sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Vì nếu ngâm quá lâu thì trứng sẽ có vị mặn đắng, hơi chát.
Trứng muối sau khi đã hoàn thành bạn có thể sử dụng chế biến rất nhiều món ăn như làm bánh, bánh trung thu, làm trứng muối cuộn thịt, trứng muối với tôm,…hoặc bạn có thể nướng hay dùng trực tiếp.
Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn 1-2 quả trứng muối trong tuần thôi nhé.
Cách làm trứng muối không hề khó, chỉ cần tỉ mỉ một chút, làm theo các bước đã được hướng dẫn như trên và việc còn lại bạn phải làm là chờ đợi trứng chín thôi.
Chúc các bạn thành công!